Aside

Beautiful Badaga Poems


Badaga Language is very rich and beautiful when woven into classical poems. Here are some samples. [We thank Dr.R.K.Haldorai for sending these beautiful Badaga poems]– Wg. Cdr.JP

Badaga Poems

Hannikoray R. Chandram  ஹண்ணிக்கொரெ ஆர். சந்திரன்

Bannadha Baaney

Bannadha Baanay… Hannuna Mannay Kichchey Neeray Hachchaya giduvay Hakkiya bakkiyey harabha jaathiyey Onnara maadi manasuna bhaala nodu Gadhdhu Kodhdhu soththu seththidha Kallana Gawda endhara Kamma elladhey geedhu hoththu Thimbhamana badava endhara Dhoddamana Kunnama Endhara Dhoddiththu maaththa hegiraara – Bannadha Pattu paradhu bhaddhukkiley soga bhandhdhadhu elli endhara Kettu muridhu Kulidhalay Kedu yena endhara Kolu kodi hegirara Kusala maaththa nudidhara – Banna

பண்ணத பாநே … ஹண்ணுந மண்ணே கிச்சே நீரே ஹச்செய கிடுவே ஹக்கியே பக்கியே ஹரப ஜாத்தியே ஒந்நார மாடி மநுசந பாள நோடி கத்து கொத்து சொத்து சேத்தித கள்ளந கவட எந்தார கம்ம இல்லாதெ கீது ஹொத்து திம்பமந படவ எந்தார தொட்டம குந்நம எந்தார தொட்டித்து மாத்த ஹேகியார – பண்ணத பட்டு பரது பதுக்கிலே சொக பந்தது எல்லி எந்தார கெட்டு முருது குளிதலே கேடு ஏந எந்தார கோளு கோடி ஏகியார குசல மாத்த நுடிதார – பண்ண ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thaayee … Bhuma Devi

Thaayee … Bhuma Devi Olagadha ebba sagala jaaththiya Karuththu maadi saakki saliviya – thaayee kallu morayna .. kaambhbhadhu ellava Gill’ena negadhu thaangiya thayee Hachchey hasila annaga thandhu Harabbha neera thaaguga thandhu Hechchatholliya sinna belliya Singara maadhendhu nangaga thappa – thaayee Olliththendhu konnadhey Holla endhu thlladhey Kalla bella ellava malluno beeththidhavay Saththodha endhu huttu nattu Eththi dhoovaga ettamaneyu Mannenbha thanna mayyo muchchi marray maadhuva mandhira kaahthi – thaayee Haradhoppa hoo endha Aaney paatti jaaththigella Metti thanna nadabhaneyu Bhattu haayee thaangidhavey Eththidha kai maaththadey – nanga keththu keththu agabhaneyu Hagey maadhadhey negeymoga nibhbha Porumay ulla dharuma kaaththi – thaayee

தாயி … பூமா தேவி .. ஒலகதோ இப்ப சகல ஜாத்தியா .. கருத்து மாடி சாக்கி சலிவியா – தாயி கல்லுமொரேந .. காம்பதெல்லாவ கில்லெந நெகது தாங்கிய தாயி ஹச்செ ஹசில அந்நக தந்து ஹரப நீர தாவுக தந்து ஹெச்சாதொள்ளிய சிந்ந பெள்ளிய சிங்கரமாடெந்து நங்கக தப்ப .. தாயி ஒள்ளித்தெந்து கொண்ணாதெ ஹொல்ல எந்து தள்ளாதெ கள்ள பெள்ள எல்லாவ மள்ளுநொ பீத்திதவெ சத்தோத எந்து ஹுட்டு நட்டு எத்தி தூவெக இட்டமநெயு மண்ணெம்ப தந்ந மய்யோ முச்சி மர்ரெ மாடுவ மந்திர காத்தி – தாயி ஹரதோப்ப ஹூ எந்த ஆநெ பாட்டி ஜாத்திகெல்லா மெட்டிதந்ந நடபநெயு பட்டு தாயி தாங்கிதவே எத்தித கய் மாத்தாதெ – நங்க கேத்து கேத்து அகபநெயு ஹகெ மாடாதெ நெகெமொகநிப்ப பொருமெ உள்ள தரும காத்தி – தாயி

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Hutti bhappaney obba

Hutti bhappaney obba Hooththuga hoppaney nee obba Huttu nattu nera aaravo – usirodha melay Ketta endhu bhappa dhaaravo Aasay ulla hendharu’vu bhappadhu hattaney getta Aththu bhappa henga makka meerilay dhoove getta Peridha huttu nattu hittu soppu thimbaney getta Saththu nera bhappadhu endhu paa’dhena avakkaga hatta – Hutti Bala ulla bhattukaara’naa bhudhdhi ulla getti kaara naa Sivilodha chitti jaamana sidi naaththa embha hena Heththu thaththi muththikkidha avvay appa aagiloyu Eththi mannuga haakkiyara – thindhu eindhey thekkiyara – Hutti

ஹுட்டி பப்பநெ ஒப்ப ஹுத்துக ஹோப்பநெ நீ ஒப்ப ஹுட்டு நட்டு நெர ஆரவோ – உசிரோத மேலெ கெட்ட எந்து பப்ப தாரவோ ஆசெ உள்ள ஹெண்டரவ பப்பது ஹட்டணெ கெட்ட அத்து பப்ப ஹெங்க மக்க மீரிலெ தூவெ கெட்ட பிரியத ஹுட்டு நட்டு ஹிட்டு சொப்பு திம்பநெ கெட்ட சத்து நெர பப்பது எந்து பாடேந அவக்ககட்டா – ஹுட்டி பல உள்ள பட்டுகார நா புத்தியுள்ள கட்டிகார நா சிவிலோத சிட்டி ஜாமக சிடி நாத்த எப்ப ஹெண ஹெத்து தத்தி முத்திக்கித அவ்வெ அப்ப ஆகோலெயு எத்தி மண்ணுகாக்கியார – திந்து இந்தெ தேக்கியார – ஹுட்டி

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.